Chỉnh Nha
     

 

Nụ cười tuyệt diệu có thể làm cho một người bình thường trở nên lôi cuốn. Khi bạn nhìn vào gương, bạn có vui sướng và hài lòng với nụ cười của mình không? Nụ cười của bạn có đẹp giống như hồi còn trẻ không? Nụ cười của bạn là nét quan trọng nhất trên gương mặt bạn. Điều đó có tuyệt khi bạn trông rạng rỡ?

 

Khi nào là thời điểm lý tưởng để chỉnh nha?

 

Lứa tuổi tốt nhất để chỉnh nha là khi bạn 12 đến 13 tuổi vì tất cả răng vĩnh viễn thường mọc hoàn toàn (đã đóng chóp chân răng) ở giai đoạn này. Xương hàm phát triển ở lứa tuổi này, vì thế nó dễ để nong rộng xương hàm và tái tạo lại hình dáng miệng của bạn.

 

Tuy nhiên, bạn nên tìm đến những lời khuyên từ nha sĩ sớm hơn. Khi 7 tuổi, răng vĩnh viễn đủ mọc và sự phát triển của xương hàm cũng đủ xuất hiện nên nha sĩ có thể xác định được những vấn đề ở thời điểm đó và biết trước những vấn đề trong tương lai hay còn làm dịu nỗi lo lắng của những bậc phụ huynh nếu tất cả dường như bình thường.

 

Làm sao tôi biết được nếu con tôi là đối tượng cho việc điều trị chỉnh nha sớm?

 

Con bạn nên khám răng định kỳ mỗi 6 tháng và nha sĩ sẽ khuyên bạn về bất kỳ cách điều trị nào mà con bạn cần. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu hay thói quen mà bạn có thể tự nhận ra.

 
  • Sớm hoặc trễ rụng răng sữa
  • Khó nhai hoặc cắn
  • Thở bằng miệng
  • Mút ngón tay
  • Răng mọc lệch 
  • Xương hàm di chuyển hoặc tạo ra tiếng động
  • Cắn má
  • Răng cắn khác thường
  • Xương hàm và răng không cân xứng so với khuôn mặt
 
 

Có phải tôi quá lớn tuổi cho việc điều tri chỉnh nha?

Không có giới hạn về tuổi tác! Điều trị chỉnh nha có thể dễ thực hiện khi lớn tuổi, nếu bạn có sức khoẻ răng miệng và nướu tốt. Nhiều người trong chúng ta không đeo mắc cài khi còn trẻ. Cũng có thể cha mẹ họ không đủ khả năng, hoặc răng họ không thể làm thẳng đều với kỹ thuật cách đây 40 năm. Đa số người lớn điều trị chỉnh nha bây giờ vì họ nhận ra rằng chăm sóc nụ cười là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Những người khác có điều trị chỉnh nha lúc trẻ, nhưng họ không đeo khí cụ điều trị duy trì cho đến khi răng ngưng phát triển (bạn nên đeo khí cụ điều trị duy trì đến năm 24 tuổi). Kết quả là răng của họ hơi không đều đặn. Bây giờ họ không hài lòng với nụ cười của họ nên họ cũng đeo mắc cài.

Điều trị chỉnh nha kéo dài lâu hơn khi bạn lớn tuổi và cũng có cảm giác hơi khác. Mặc dù vậy, khi con người đến tuổi 90, họ vẫn đeo mắc cài. Người sống đến tuổi 90 biết mức độ quan trọng như thế nào về việc chăm sóc răng và dĩ nhiên điều trị chỉnh nha là một phần trong đó.

 

Chú ý

Mắc cài sẽ không để lại dấu trên răng. Nếu mãng bám trở nên dày quanh mắc cài, mãng bám có thể làm tổn hại đến răng. Nha sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh răng và mắc cài bằng bàn chải đặc biệt. Hằng ngày phải súc miệng với nước fluoride để làm chắc lại những vùng khó làm sạch. Một số thức ăn và thức uống cũng có thể dẫn đến sự hư hại. Bạn nên tránh uống những thức uống có ga và giảm ăn nhiều bữa.

Những thức ăn cứng, giòn và dẽo có thể làm vỡ, bung mắc cài. Kẹo dẽo và kẹo cao su phải tránh tuyệt đối.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng một khi mắc cài bị bung, răng của bạn có thể trở về vị trí ban đầu. Vì thế, chúng phải giữ lâu dài ở vị trí mới với mắc cài duy trì răng đến khi chúng thực sự định vị. Khí cụ điều trị duy trì có thể là dụng cụ tháo lắp hoặc dây mỏng được gắn trên mặt lưỡi của răng.

Sau khi mắc cài được tháo ra, răng của bạn có thể quay trở về vị trí cũ nếu chúng không được cố vị. Khí cụ điều trị duy trì đảm bảo sự cố vị đó. Chúng được thiết kế để giữ răng ở đúng vị trí cho đến khi xương hàm và nướu (lợi) thích nghi với sự thay đổi của điều trị này. Đeo khí cụ điều trị duy trì một cách chính xác như hướng dẫn sẽ đảm bảo tốt nhất để đạt được kết quả điều trị lâu dài.

 

 

 

 

 

 

Khách trực tuyến

Chúng ta có 1 khách trực tuyến

Lượt truy cập

Hôm nay 1
Hôm qua 15
Trong tuần 1
Trong tháng 61
Tất cả 2178

Hỗ trợ trực tuyến